Home / Kiến thức / Phần mềm trên Webform hay Winform?

Phần mềm trên Webform hay Winform?

Trong những ngày qua, khái niệm “Cách mạng Công nghiệp 4.0” được nhắc đến nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Cùng với đó là những hứa hẹn về cuộc “đổi đời” của các doanh nghiệp tại Việt Nam nếu đón được làn sóng này. Nó xu hướng tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước trên thế giới trong đời sống kinh tế, xã hội và y tế. Với sự phát triển công nghệ mà các phần mềm quản lý được ra đời.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy phần mềm chạy trên Webform hay Winform đều tốt, bảo mật cao, thân thiện với người dùng. Nhưng không biết nó có sự khác biệt lớn về chức năng và cách thức sử dụng.

1. Webform là gì? 

Webform là giải pháp chạy trên nền tảng web chỉ cần một yếu tố duy nhất để thực hiện đó là có kết nối internet. Vì vậy, nhắc đến webform thì bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy rất quen thuộc bởi chúng ta được tiếp xúc với nó hàng ngày.

Khi bạn đăng nhập vào tài khoản gmail,facebook, nhập thông tin mua hàng online, đăng ký form hay bất kì thao tác nào trên internet,… Tất cả chúng đều thông qua Webform.

Webform là mô hình lập trình rất hiện đại, đơn giản, rõ ràng, linh động, hoạt động độc lập,… Là một trong những công nghệ độc đáo của Microsoft.

Ưu điểm về Webform:

 • Tính bảo mật tuyệt đối, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh, bảo trì linh hoạt…
 • Người dùng không cần cài phần mềm về máy tính cá nhân mà chỉ cần được cấp tài khoản sử dụng, họ có thể đăng nhập vào phần mềm mọi lúc, mọi nơi ngay cả trên các thiết bị như máy tính bảng, Smartphone,…
 • Phần mềm được cài đặt trực tiếp trên máy chủ của đơn vị mua phần mềm hoặc máy cloudserver của đơn vị cung cấp phần mềm … nên đảm bảo hoat động ổn định ngay cả khi không có kết nối Internet.
 • Việc quản lý sẽ đơn giản dù bạn có nhiều đơn vị hoạt động ở các nơi cách xa nhau về mặt địa lí
 • Thao tác với giải pháp phần mềm trên nền webform đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.

2. Winform là gì? 

    Winform hay còn gọi là Windows form  là giải pháp chạy trên nền Windows. Winform là công nghệ của Microsoft, cho phép lập trình các ứng dụng Windows trên PC.

Ưu điểm:

 • Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng
 • Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin
 • Có thể chạy trên các phiên bản Windows khác nhau.
 • Thao tác trên nhiều giao diện

Nhược điểm

 • Phần mềm chạy trên nền tảng windows đó chính là người dùng muốn dùng phần mềm sẽ phải sử dụng máy tính đã cài phần mềm. Do vậy, bạn phải mang theo mình chiếc máy tính cá nhân để phục vụ cho công việc.
 • Winform chỉ phù hợp các ứng dụng trên desktop: ứng dụng quản lý thông tin, ứng dụng tương tác trực tiếp với người dùng.
 • Đồng thời với việc cài đặt phần mềm, máy tính còn phải cài thêm nhiều các ứng dụng phụ trợ để phần mềm có thể chạy được dẫn đến chiếm nhiều dung lượng khiến tốc độ xử lí ứng dụng khác bị chậm lại.
 • Mỗi lần cài lại Windows thì gần như các thao tác cài đặt lại phải làm lại từ đầu
 • Đồ họa trên Winform không cao nên giao diện phần mềm sẽ thiếu tính trực quan, hơi khó thao tác, không thân thiện với người dùng.

3. Phần mềm trên Webform hay Winform, cái nào mới thực sự tốt?

Như vậy, Webform luôn là sự lựa chọn tốt nhất mà người dùng hướng đến với các ưu điểm tiện lợi, sử dụng mọi lúc mọi nơi vào công tác quản lý trên các thiết bị di động (PC, Laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…).

Webform là xu hướng tất yếu của công nghệ trong tương lai (rất nhiều công ty đang bắt đầu chuyển sang từ Winform sang Webform).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *